Nhà Giàu Mới Giỏi Anh Văn ?

Không cần nói thêm nhiều về tầm quan trọng của Anh Văn. Tiếng Anh gần như là một kĩ năng bắt buộc mà bất cứ teen nào cũng phải trang bị chứ không chỉ riêng những ai muốn đi du học hay học ở một lớp chuyên nào đó. Nhưng kĩ năng này sẽ trở thành một thách thức thật sự cho những teen gia đình không khá giả hoặc ở vùng sâu vùng xa không có điều kiện học tập. Tự Học gần như là giải pháp duy nhất cho những hoàn cảnh như vậy, nhưng liệu có khả thi?
 

Nhà giàu mới giỏi Tiếng Anh?

Nhiều teen quan niệm muốn giỏi Tiếng Anh thì phải học ở những trung tâm thật "xịn" mà đã là trung tâm "xịn" thì giá không rẻ chút nào! Một khoá học nghe nói ngắn hạn ở Hội Đồng Anh với thời lượng là 16 giờ, học trong vòng 2 tháng giá đã là 200USD. Để vào học đại học ở RMIT, sinh viên phải có IELTS 6.5. Nhiều bạn chưa đạt được trình độ Anh văn đã chọn cách tham gia những khoá học Anh văn ngay tại trường. Với trình độ trung cấp, nếu học suôn sẻ không để bị rớt lớp nào, bạn sẽ mất một năm và hơn 3500USD chỉ để học Anh văn. 
 

Bảng giá học phí "trên trời" dường như chỉ dành cho những teen gia đình giàu có. Công thức học giỏi Tiếng Anh ngoài "giỏi" còn có "giàu" khiến nhiều teen ngán ngẩm. Học Anh văn, có thầy cô, có đầy đủ tài liệu, học chưa chắc đã giỏi. Tự học còn gian nan hơn gấp nhiều lần. 
Cach chinh phuc toeic part 2

Tự Học = nản?

T. Trang (ĐH Ngân hàng) năm ngoái sau khi thi đại học xong hăm hở đi đăng kí làm thẻ thư viện ở Hội Đồng Anh để tự học. Nhưng chưa được một tháng cô nàng đã nản, phần vì nhà xa, phần vì không có ai hướng dẫn. Cuối cùng Trang lại bằng lòng cắp sách đến SEAMEO học tiếp Anh văn và chỉ thỉnh thoảng lắm mới ghé lại thư viện Hội Đồng Anh.
 

Tự Học Anh Văn thì rất dễ nản. Có thể kể ra nhiều khó khăn trước mắt. Bạn không thể ôm quyển từ điển Anh – Việt mà học được, trước tiên bạn phải tìm ra được một quyển giáo trình thích hợp cho mình, có máy CD để luyện nghe, phải có phương pháp học, và trên hết phải có quyết tâm thật sự. Tự học thì không có ai ràng buộc bạn, bạn tự do muốn học lúc nào thì học, vì vậy chính bạn là người phải trấn áp mỗi lần "con sâu lười" trỗi dậy. Học Anh văn thì không thấy được sự tiến bộ tức khắc, điều này cũng khiến nhiều teen nản mà bỏ cuộc. Học không có phương pháp, không tìm thấy sự hứng thú thì bạn cũng dễ mất phương hướng mà rẽ ngang giữa chừng. 

Khó khăn là vậy, nhưng nếu có quyết tâm thì không hẳn bạn không tự học được. 
 

"Tự học – Khả thi mà!"

Đó là chia sẻ của bạn Quỳnh (lớp 12 Chuyên Anh, trường Trần Đại Nghĩa). Bạn nói về việc tự học Anh văn của mình: "Mình thấy việc tự học Anh văn hoàn toàn khả thi mà! Ngay cả mình khi thi quốc gia cũng là thầy cô cho sách, rồi về nhà tự ôn lấy. Muốn rèn luyện kĩ năng viết, bạn có thể tự tìm đề tài để viết rồi giờ giáo viên phổ thông sửa. Còn để rèn luyện kĩ năng giao tiếp, bạn có thể tham gia vào câu lạc bộ. Điều quan trọng là phải chịu nói, nếu vào lớp học thêm mà không chịu nói thì cũng không tiến bộ gì được đâu! Với những bạn khó khăn, khi tự học không nhất thiết phải mua sách, bạn có thể làm thẻ thư viện rồi học ngay tại đó." 
 

Thanh Tùng (du học sinh Úc) thì cho biết: "Điều quan trọng nhất là mình phải tìm được phương pháp học thích hợp với mình nhất. Không nhất thiết phải ôm những cuốn sách, tui toàn học Anh văn bằng cách xem phim hay chơi game." 
 

Như vậy, để học giỏi Anh văn bạn không nhất thiết phải theo học ở bất kì trung tâm nào nếu bạn có thể trở thành người thầy của chính mình và biết cách học từ sách, từ những người xung quanh. Dĩ nhiên, học ở một trung tâm tốt vẫn là con đường ngắn và dễ dàng nhất, nhưng nếu bạn không có khả năng theo học thì cũng không sao. Bạn hãy tự tin rằng mình vẫn có thể đi lên bằng con đường tự học. 
(Theo Báo Mực Tím)


Nhà Giàu Mới Giỏi Anh Văn ?

Bình Luận