Không Học Thêm Không Xong

(Theo Báo Tuổi Trẻ ngày Thứ Bảy, 02/10/2010)

TT – Không học thêm không được phát đề cương ôn tập. Kiểm tra trong giờ học thêm nhưng lại lấy điểm chính thức. Bắt buộc học thêm ở cơ sở văn hóa ngoài giờ của trường… Rất nhiều hình thức ép học sinh (HS) học thêm đang khiến các em ngày càng sợ đi học…

Không phải là phổ biến nhưng cách ép học sinh học thêm làm môi trường giáo dục trở nên xấu xí.

Đóng tiền lấy lệ

Khoảng 16g30 tại cổng Trường tiểu học Nguyễn Văn Kịp (Q.Tân Bình, TP.HCM). Tan trường, một nhóm khoảng 20 HS mang cặp sách đi bộ về một lớp học cách trường chừng 100m. Lớp học này nằm ngay mặt tiền đường, bên trong có khoảng mười bộ bàn ghế. Các em tranh thủ ăn nhẹ trước khi vào lớp: có em mang theo hộp cơm, có em ăn bánh mì, bánh bao. Nhiều em đã được bố mẹ gói sẵn đồ ăn và một hộp sữa để dằn bụng. Cách đó một con hẻm, có ít nhất hai lớp học thêm dành cho HS trường này cũng bắt đầu vào giờ học.

Chờ đón con lúc 18g, anh H., phụ huynh có con học lớp 3 Trường tiểu học Nguyễn Văn Kịp, kể: “Từ đầu năm cô giáo chủ nhiệm đã nhắc tất cả HS phải tham gia học thêm tại nhà cô, nếu không sẽ bị điểm kém, lúc đó giáo viên không chịu trách nhiệm”. Hằng tuần, vào các ngày thứ ba, năm và sáu, anh H. cho con đi theo cô giáo về nhà cô ngay gần trường. Ở đây, con anh được cô giáo ôn bài từ 16g30-18g, học phí 150.000 đồng/tháng.

Trong khi đó, một số HS lớp 12 Trường THPT Nguyễn Thị Diệu, Q.3, TP.HCM lại chọn cách đóng tiền học thêm tại trường nhưng ra ngoài học. Một phụ huynh có con học lớp 12 trường này cho biết:“Giáo viên chủ nhiệm thông báo HS phải tham gia học thêm bốn môn toán, lý, hóa, văn tại trường. Em nào không học thì phải học bồi dưỡng văn hóa vào buổi tối cũng tại trường. Ngoài ra, mỗi tuần ba buổi các em phải vào trường để dò bài với lệ phí 300.000 đồng/tháng. Vì vậy, con tôi và các bạn chọn cách đóng tiền cho có lệ rồi tìm thầy luyện ở ngoài”.

Phân biệt đối xử

Chị N.T.T., phụ huynh Trường THCS Phú Định, Q.6, TP.HCM, phản ảnh: “Tôi rất bất bình khi giáo viên lớp con tôi thông báo cả lớp phải học thêm vào buổi chiều từ 13g15-17g15 ngay tại trường, học phí 320.000 đồng/tháng. Trong lớp có tám HS không tham gia thì không được phát đề cương ôn tập do giáo viên soạn. Vào giờ học chính thức buổi sáng, giáo viên này lại cho HS làm bài tập trong đề cương đã phát, em nào không có thì đành chịu”.

Chị G., phụ huynh có con học Trường tiểu học Nam Thành Công, Hà Nội, bức xúc: “Đầu năm, thấy con mang về giấy báo của ban đại diện cha mẹ HS hỏi ý kiến về việc tổ chức lớp học thêm tiếng Việt, toán, vợ chồng tôi bàn bạc quyết định không cho con học thêm, vì thực tế cháu đã học hai buổi/ngày tại trường. 

Nhưng một tuần sau, cháu liên tục bị điểm thấp môn toán, tiếng Việt. Chúng tôi có gặp cô giáo thì được cô nhận xét: “Vào năm học mới cháu học sút đi trông thấy!”. Chúng tôi lo quá, cho con đi học thêm cô thì sau đó các lần chấm vở bài tập cháu đều được điểm tốt! Hỏi nhiều phụ huynh khác thì được kể tình trạng tương tự”.

Theo một giáo viên Trường THCS Nghĩa Tân, Hà Nội, việc dạy thêm, học thêm do ban phụ huynh tổ chức để đáp ứng nhu cầu và thu tiền theo tinh thần tự nguyện. 

Nhưng chị M., một phụ huynh có con học lớp 6 trường này, cho biết: “Một tuần mà đến 3-4 lần cô giáo gọi điện than phiền vì con học sút. Có lần cô báo bài kiểm tra của cháu điểm kém lắm. Tôi hộc tốc chạy đến gặp cô. Cô cho xem bài cháu làm bị trừ hai lỗi, được 8 điểm. Tôi thắc mắc thì cô giải thích: Chẳng lẽ chị không muốn cháu được 9, 10 điểm à? Nếu cháu học thêm thì bài này cô đã giảng rất kỹ rồi!”.

Một HS ở Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Lớp chúng em, những HS đi học thêm bao giờ cũng được cô ưu tiên chấm bài kiểm tra và trả trước, các bạn không học cô bị trả bài sau vài ngày. Cùng trong một lớp học (giờ chính khóa) cách đối xử của cô khiến chúng em thấy bị phân biệt. Ai không học thêm cô thì cô không hài lòng. Có lần giáo viên dạy toán nói với các bạn trên lớp là: Tưởng giỏi giang thế nào mới không đi học thêm!”.

VĨNH HÀ – LƯU TRANG

Cha mẹ cũng ép con học thêm

Từ đầu năm học, nhiều giáo viên chủ nhiệm trên địa bàn TP.HCM đã nhận được những lời đề nghị tổ chức dạy thêm từ phụ huynh HS. Một giáo viên chủ nhiệm lớp 3 một trường tiểu học ở Q.3 cho biết dù đã từ chối ngay trong buổi họp phụ huynh nhưng những ngày sau đó cô liên tiếp nhận được điện thoại của phụ huynh đề nghị kèm riêng hoặc mở lớp dạy thêm cho con họ. Nhiều người năn nỉ giáo viên nhiều lần để con được học thêm tại nhà cô giáo.

Một giáo viên Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, Hà Nội kể: “Không nhận dạy thêm, mẹ của một HS đã đến tận nhà nói: “Tôi là người nhà của cán bộ trên sở, nếu cô không nhận dạy cháu thì người đó đành phải xuất hiện”. Tôi đành phải nhận dù dạy những HS “VIP” như thế đầy áp lực, chẳng sung sướng gì”.

Anh Hùng, phụ huynh ở Q.5, TP.HCM, cho biết: “Chúng tôi cũng muốn cho con đi học thêm để cháu nhớ bài, ở nhà cha mẹ bận rộn nên không thể kèm cặp kỹ như cô giáo được”. Một phụ huynh Trường tiểu học Bành Văn Trân (Q.Tân Bình, TP.HCM) phân trần: “Vợ chồng tôi làm công nhân, dạo trước còn chia nhau đón con lúc 5g chiều, nhưng nay kẹt xe quá không đón con kịp, cháu phải đứng chờ rất tội. Đành gửi con cho cô giáo chủ nhiệm trông nom và nhờ cô dạy thêm cho cháu đến 7g tối mới đến đón”.

Sưu tầm

 

Không Học Thêm Không Xong

Bình Luận