MẸO LÀM BÀI TOEIC PART 1 HIỆU QUẢ
Có nhiều bạn cần thi TOEIC gấp, và không có nhiều thời gian để trau dồi vốn kiến thức tiếng Anh thêm nữa. Vậy thì khi đó điều các bạn cần – đó là chiến thuật để làm sao cũng với lượng kiến thức đó, các bạn sẽ có được kết quả tốt nhất. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số mẹo làm sao để hoàn thành Part 1 hiệu quả. 


Thông tin sơ lược về Part 1
Trong part 1 – phần miêu tả tranh chủ yếu gồm: Các câu miêu tả hành động của 1 người, hành động của nhóm hơn 2 người (bối cảnh) hoặc miêu tả sự vật (vị trí đồ đạc). Giọng nói trong phần Part 1 gồm hơn 50% là giọng Mỹ còn lại là giọng Anh, Úc, New Zealand và Canada. Phần nghe tranh được đánh giá là phần thi dễ nhất trong 4 phần Listening.

Những cấu trúc thường được dùng trong phần này.

  • Chủ ngữ + be+ V-ing

  • There + be + chủ ngữ + V-ing

  • Chủ ngữ + be + p.p

  • Chủ ngữ + be + cụm giới từ

  • There is (are) + chủ ngữ + cụm giới từ

Tập trung vào phát âm
Như đã nói ở trên, các đáp án ở phần nghe tranh sẽ là mô tả đồ vật, bối cảnh hoặc hành động của con người trong đó. Vì thế nên việc nắm được phát âm của các đồ vật hay hành động của con người là rất cần thiết. Ví dụ như chiếc xe cút kít: wheelbarrow /ˈwiːlˌbær.əʊ/ là một từ mà không nhiều các bạn biết đến, nhưng cũng có xuất hiện trong phần nghe tranh Part 1. Vậy nên việc học các từ và phát âm là cực kỳ quan trọng quyết định chúng ta có nghe được hay không.

Cẩn thận với các âm dễ gây nhầm lẫn
Đây là một cách để bẫy thí sinh, trong bài sẽ sử dụng các từ có âm tương tự nhưng nghĩa hoàn toàn khác nhau, ví dụ như first/fast, raise/ erase, dock/duck, filed/piled, plant/plan, track/crack/rack, rain/train/drain,v.v. Việc nắm vững phát âm của từ dùng để miêu tả bức tranh là rất quan trọng.


Sự xuất hiện của người hay của đồ vật?
Trong part 1 thường có từ 6-7 tranh có sự xuất hiện của người trong ảnh. Bạn cần quan sát kỹ hành động của người trong ảnh, liên tưởng ngay tới một động từ chỉ hành động, sau đó nghe kỹ 4 đáp án, chọn câu trả lời gần với phán đoán của bạn nhất.

Việc nắm rõ các giới từ chỉ vị trí nơi chốn là rất quan trọng, sẽ giúp cho các bạn định hình được vị trí các đồ vật hay con người trong bức tranh. Ví dụ: in, on, at, behind, beside, beneath, below, above, under, v.v. Các giới từ này tuy đơn giản nhưng nếu bạn không nhớ nó thì rất có thể bạn sẽ không nghe được tranh và mất điểm trong phần 1.
Nếu như trong bức tranh không có sự xuất hiện của con người, thì việc đầu tiên bạn cần làm khi nhìn vào bức tranh đó là xác định vị trí nơi chốn của các vật sử dụng các giới từ thích hợp.

Mẹo loại trừ các đáp án sai
Nếu như trong tranh mô tả đồ vật, không có sự xuất hiện của con người mà có những đáp án có “He, she, the man, the woman” thì đều là đáp án sai vì không nhắm vào bức tranh.
Các câu đáp án dùng các từ như everyone, everybody thì thường là đáp án sai
Các câu mô tả đồ vật, chỉ có sự xuất hiện của đồ vật mà lại có dạng bị động tiếp diễn thì khả năng sai cũng là rất cao.

Hãy tận dụng 1 phút 35 giây
Đó là khoảng thời gian cho phần hướng dẫn của part 1 trong đề. Trong khi nghe phần hướng dẫn, mô tả về phần thi nghe, trước khi tới câu “Now let us begin part 1 with question number 1”, hầu hết các thí sinh đạt điểm cao đều tận dụng khoảng thời gian này để xem qua các bức tranh trong part 1 và đọc câu hỏi của Part 3, Part 4 hay làm Part 5. Nếu như bạn bỏ phí khoảng thời gian này, thì khả năng bạn làm tốt những phần sau và được điểm cao sẽ giảm xuống đúng không nào?

Tận dụng thời gian 5 giây giữa các bức tranh
Sau khi đọc 4 đáp án của một bức tranh, sẽ là 5 giây nghĩ giữa quãng rồi tới tranh tiếp theo. Trong 5 giây này, bạn cần tận dụng quan sát kỹ bức tranh kế tiếp, phân tích và phán đoán về bối cảnh tranh, các động từ chỉ hành động/ từ chỉ đồ vật trong tranh

Đừng bận tâm tới những câu vừa chọn
Sau khi nghe xong 4 đáp án của 1 bức tranh, dù có chắc chắn hay không về câu trả lời, các bạn nên chọn dứt khoát một câu mà mình cho là đúng nhất và tập trung nghe các đáp án cho bức tranh tiếp theo. 


Những bạn chưa luyện đề bào giờ sẽ thấy những hướng dẫn trên đây khá dài dòng và có phần khó hiểu. Nhưng đừng bỏ cuộc nhé, hãy tập trung làm đi làm lại part 1 để quen với những cách lừa trong đề cũng như loại trừ phương án sai một cách nhanh nhất! Chúc các bạn làm part 1 hiệu quả hơn! Hãy share nếu hữu ích nhé!

Các bạn xem lịch khai giảng Toeic tại đây nhé!   https://www.tuhocanhvan.com/luyen-thi-toeic/

-st-


MẸO LÀM BÀI TOEIC PART 1 HIỆU QUẢ

Bình Luận