Nghị Sĩ, Võ Sĩ Trên Đấu Trường Kinh Tế

Theo Báo Tiền Phong) – Chưa bao giờ tiết lộ với báo giới chuyện riêng nên ít người biết những câu chuyện thú vị về Mai Hữu Tín, chủ của chuỗi 30 Cty con thuộc Cty Cổ phần Đầu tư U&I.

Anh vừa là ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam, Chủ tịch Hội DNT Bình Dương vừa nhập vai ông chủ của phim trường lớn nhất Việt Nam Cánh đồng mơ ước, hãng truyền thông Trí Việt…

Phiên dịch cho cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Thuở học phổ thông, anh Tín chưa bao giờ nghĩ đến việc trở thành doanh nhân. Ngoài việc làm bạn với sách vở, chàng trai cao mét tám hay cười tủm tỉm chỉ kết môn võ thuần Việt Vovinam. 

Năm 1986, khi là học sinh lớp 12, Tín giật giải vô địch Vovinam toàn quốc. Năm sau đó, Tín chọn khoa tiếng Anh tại ĐH Ngoại ngữ TP HCM với ý tưởng trở thành nhà giáo. Khả năng ngoại ngữ xuất sắc làm thay đổi hướng đi cuộc đời Mai Hữu Tín.

Năm 19 tuổi khi là sinh viên năm thứ hai, Tín nộp hồ sơ thi tuyển vị trí phiên dịch cho Liên hiệp Cty xuất nhập khẩu Sông Bé, doanh nghiệp lớn nhất tỉnh Sông Bé lúc đó (nay là tỉnh Bình Dương và Bình Phước). 

MaiHuuTin-1

Vượt qua hàng trăm thí sinh dày dạn kinh nghiệm, Tín là người duy nhất có được công việc mang lại mức lương đủ nuôi bản thân, trang trải việc học và phụ giúp ba mẹ nuôi em ăn học. 

Làm việc tại một Cty lớn nhất tỉnh nên hầu hết các đoàn khách T.Ư và nước ngoài đến Sông Bé, Tín đều được tham gia. Tín trở thành phiên dịch cho tỉnh và có cơ hội phiên dịch cho nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước trong thời gian họ làm việc với các đối tác nước ngoài tại đây.  

Tín vẫn còn nhớ như in một ngày năm 1988, khi mới 19 tuổi, anh được phiên dịch cho Thủ tướng Võ Văn Kiệt, lúc đó là quyền Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng về làm việc tại Cty Sông Bé. 

Trong thời gian hơn một giờ đồng hồ chú tâm vào công việc chuyên môn, Tín không mắc một sai sót nào nhờ sự tập trung tốt và kỹ năng diễn đạt lưu loát. Xong việc, anh nhận được cái bắt tay thật chặt và lời khen của bác Võ Văn Kiệt. Tín lâng lâng cả tuần. 

Tín thường xin lãnh đạo Cty đến làm việc sớm hơn để chiều được nghỉ trước, đủ thời gian đạp xe từ nơi làm việc đến trường học. Ngày nào cũng đạp xe từ Bình Dương lên trường học tại TPHCM mất hơn một tiếng đồng hồ và trở về nhà thường vào lúc 23h đêm.

PhimTruongCanhDongMoUoc-1

Ông chủ "tham lam"

Gắn bó với việc kinh doanh và làm quen với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, năm 23 tuổi, Tín được thuê làm giám đốc một DN khá lớn với hơn 500 lao động. Lúc đó anh nhận ra rằng, làm kinh doanh tốt có thể giúp được nhiều người. Để làm được điều đó thì không thể thiếu tri thức. Tín trở lại hành trình vừa đi làm vừa học, anh tiếp tục theo học cả Ngoại thương và Luật.

“Học như vậy nhưng tôi vẫn cảm thấy vô cùng yếu kém khi phải đối mặt với các chuyên gia nước ngoài. Tôi lao vào học cao học Quản trị Kinh doanh, sau đó là tiến sĩ chuyên ngành Tài chính”, Tín tâm sự. 

Năm 29 tuổi, sau 10 năm làm thuê anh quyết định thành lập doanh nghiệp với mức vốn 200 triệu đồng từ tiền vay. Cả trăm triệu kiếm được nhờ đi làm thuê, chàng võ sĩ đã dồn hết vào nghiệp học. 

Quyết định từ bỏ vị trí giám đốc với mức lương hơn 25 triệu/tháng vào năm 1998 để thành lập U&I (viết tắt của từ YOU&I) có nghĩa là Bạn và Tôi chỉ với niềm tin có sự hợp tác và đồng lòng chắc chắn sẽ tạo nên thành công. Thời điểm đó, quyết định của Tín đối mặt với mạo hiểm, rủi ro lớn. Sau đó, nhiều tháng Tín không có lương. 

Mãnh lực và khát khao làm kinh doanh bằng niềm tin U&I, Tín và các cộng sự lao vào làm việc cật lực để rồi từ Cty nhỏ với 6 người sáng lập, sau 12 năm đã có trên 30 Cty con thuộc Cty Cổ phần Đầu tư U&I (Unigroup) phủ sóng sản phẩm và tầm ảnh hưởng toàn quốc. 

Chẳng hạn, Cty TNHH Kiểm toán U&I (Uniaudit) được công nhận là thành viên của Baker Tilly International, tập đoàn kiểm toán, kế toán và tư vấn doanh nghiệp đang đứng hạng 8 trên thế giới. 

Uniaudit được bình chọn là một trong 50 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam do Báo Thanh Niên, công ty Navigos Group và ACNielsen phối hợp tổ chức. Cty con khác là Toàn Mỹ cho ra đời những sản phẩm từ Inox đầu tiên tại Việt Nam. Rồi Cty TNHH Osco chuyên sản xuất giày cung cấp thị trường châu Âu…

Ông Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc U&I còn lấn sân sang lĩnh vực truyền thông, giải trí. Năm 2005 Cty CP Truyền thông Trí Việt (Trí Việt Media – TVM) được thành lập. Chỉ vài tháng sau đó, phim trường đầu tiên và có quy mô lớn nhất cả nước hiện nay, Cánh đồng mơ ước, rộng 10 ha với chi phí đầu tư 20 triệu USD gây xôn xao làng giải trí được U&I khởi công. 

Năm 2007, Mai Hữu Tín được bầu làm đại biểu Quốc hội. Ông nghị Mai Hữu Tín cho biết: “TVM xác lập việc tiên phong trong nền công nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm văn hóa truyền thông. Chúng tôi đầu tư trọn gói chứ không mua hoặc thuê bất cứ khâu nào. TVM xây dựng từ chương trình đào tạo diễn viên, truyền thông bài bản đến phim trường, sản xuất phim và có kênh riêng (HTV3) phát sóng”. 

Để làm được cả núi công việc ấy, ông nghị Tín nghiệm ra rằng hạnh phúc mà anh có được là từ việc tạo ra hàng ngàn việc làm ổn định và biến nhiều nhân viên của mình trở thành những cổ đông thực sự.

Đó cũng là thành quả lớn nhất trong năm 2009, khi nền kinh tế chao đảo vì khủng hoảng thì hệ thống chuỗi Cty của U&I, với hàng chục ngàn lao động, không có nhân công nào phải nghỉ việc và vẫn giữ được thu nhập như năm trước. 

Rủ rỉ cùng Mai Hữu Tín

– Theo anh, những bạn trẻ mong muốn trở thành doanh nhân thành đạt nên học anh điều gì và không nên học điều gì?

* Nên kính trọng tất cả mọi người;

* Nên khổ luyện để có kỹ năng xuất sắc ít nhất là trong một lĩnh vực nào đó để cảm thấy tự tin;

* Nên giữ kỉ luật với chính bản thân trong việc rèn luyện để luôn có sức khỏe tốt;

* Nên lắng nghe nhiều hơn nói.

+ Không nên chọn đối tác do ý thích bất chợt, phải tìm hiểu thật kỹ;

+ Không nên ôm đồm cùng lúc quá nhiều việc;

+ Không nên vui quá vui và buồn quá buồn;

+ Không nên quá tự tin;

– Mai Hữu Tín – có thể hiểu thế nào: Ngày mai có chữ tín? Chữ tín cho ngày mai? Chữ tín vì tương lai?

Chữ Tín theo nghĩa mà ba mẹ tôi gởi gắm thôi: Đã nói thì phải ráng giữ lời! 


Nghị Sĩ, Võ Sĩ Trên Đấu Trường Kinh Tế

Bình Luận