Phỏng Vấn Con Người Của Hành Động: Tiến Sĩ HOÀNG ANH TUẤN

Chưa đến 30 tuổi, anh nhận bằng Tiến sĩ ngành Quản trị kinh doanh từ ĐH Califonia (Mỹ). Từng làm xúc tiến thương mại cho Liên minh EU, làm Giám đốc Marketing Microsoft VN. Sẵn sàng chia sẻ với bất cứ bạn trẻ nào có mong muốn vươn lên, phát triển bản thân.

Anh đã rất nổi tiếng với câu nói: “Nếu tôi có một chiếc xe đạp cũ, cho thuê, tôi cũng có tiền. Nếu tôi có một chiếc chiếu rách, đem ra Mỹ Đình cho thuê, tôi cũng có tiền. Thú thật, tôi nhìn đâu cũng thấy tiền và các bạn có đến n cách kiếm tiền mà chẳng bao giờ phải nói nhà em nghèo”…

Chương trình Con đường thành công đã có buổi trao đổi khá thoải mái với Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn – Chủ tịch Chi hội Marketing Hà Nội – một con người điển hình của hành động.

 Anh có thể chia sẻ bí quyết thành công mà anh tâm đắc nhất cho các bạn trẻ được không?

Có 1 công thức như thế này: Học+ Hành= Thành Công

Các bạn trẻ hay có thói quen học rất nhiều nhưng lại không có thực hành. Lý do vì họ sự thất bại, sợ mất vốn, sợ mất tiếng… Sợ mất những gì mà đôi khi họ cũng chưa có. Thế nên:

+ Nguyên tắc Học: Học cái gì? Phải học từ những người Thành công để trở thành Thành Công hơn.

Ví dụ: ta thấy những thầy nào trên thế giới là tỷ phú, triệu phú: Donal Trump, Robert Kiyosaki, Athony Robbins, Brian Tracy… Họ là những người Thầy số 1 thế giới- dễ dàng kiếm được vài triệu đô la 1 tuần. Phải học từ những người ấy mới nhanh Thành công được.

+ Hành: các bạn thực hành những việc có ích cho xã hội. Học những gì mình thấy thích, thấy có ích thì chia sẻ lại, nói lại.

Ví dụ: Học tiếng anh thì đi dạy tiếng anh, học võ thì đi dạy võ. Thực hành không phải bằng cách đi làm hùng hục cái gì đó mà là chia sẻ lại.

Thành công không phải là có nhiều tiền, nhiều nhà cửa, xe cộ. Đó chỉ là số đo bề nổi. Thành công là mình sẽ trở thành ai. Như vậy, theo tôi thì: Học+ Hành= Thành công.

 

 Dreams

 Theo anh, trong lĩnh vực ứng dụng CNTT hiện nay, có những cơ hội nào mà các bạn trẻ có thể nắm bắt và tạo dựng được thành công?

Với tôi, cơ hội CNTT nằm ở "phần mềm" nhé! Đó chính là Internet- vô cùng nhiều cơ hội. Các bạn có thể dùng Internet để kinh doanh hoặc để học tập, học Tiếng anh. VD: Trang skyquestcom.com,doanhtri.ning.com có rất nhều thông tin để các bạn học. Theo con số thông kê, hiện nay, số người dùng Internet ở Việt Nam xấp xỉ 30 triệu người. Mà số người dân Việt Namgần 50 triệu người dưới 35 tuổi. Số lượng người dùng Internet sẽ ngày càng tăng. Người ta dùng Internet không chỉ để đọc tin. Mà bây giờ, vào Internet để "google " xem mua bán gì; dùng trang doanhtri.ning.com là nơi để chia sẻ thông tin, kết nối, kết bạn rồi từ đó ứng dụng những điều đã học vào kinh doanh. Hoặc có thể dùng trang: "vatgia.com" để mở gian hàng trên đó. Bây giờ, các bạn phải biết tạo cho mình thế nào là email marketing, marketing trên mạng xã hội… Đó mới là cơ hội CNTT mà tôi muốn nói.

 Anh có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ khởi nghiệp?

Muốn khởi nghiệp, đầu tiên phải xác định cho mình 1 hình mẫu. VD: bạn muốn giống anh này, giống chú kia. Nên bây giờ, tôi sẽ phấn đấu để được như thế. Và tiếp theo là liên lạc với họ thông qua nhiều công cụ trên Internet như email, facebook, google để tìm kiếm họ; học hỏi và phấn đấu để được giống họ. Chúng ta muốn Thành Công, phải khởi động ngay từ bây giờ, đừng nghĩ rằng: "chú ấy bận lắm", "chú ấy không gặp mình đâu". Đừng nghĩ thế!!! Không nên nghĩ xấu cho người tốt.

Bạn trẻ Việt Nam có rất nhiều người máu lửa nhưng cũng có không ít bạn còn e sợ. Không nên áp đặt suy nghĩ của mình cho suy nghĩ của người khác. Rõ ràng đây là 2 hệ điều hành khác nhau. 1 cái chạy trên đầu bạn, 1 cái chạy trên đầu người ta. Hệ điều hành của bạn chắc gì đã chạy được trên máy của người ta mà cứ nghĩ hộ người ta. Trẻ là phải hành động. Thích gặp người nào thì phải tìm mọi cách liên lạc và gặp họ bằng được. Học từ những người Thành Công – Đó là cách học tốt nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất.

  Nghe những lời chia sẻ của anh thì hình như đã có rất nhiều bạn trẻ từng tìm đến anh để xin ý kiến?

Có nhiều lắm, xung quanh tôi lúc nào cũng có rất nhiều anh em cùng chia sẻ sứ mệnh và chúng tôi cùng đi đến đích với nhau. Các bạn có thể kiểm chứng điều đó. Lúc nào gặp tôi, các bạn cũng sẽ thấy những bạn đó. Vì khi muốn chinh phục 1 đỉnh cao, không thể chinh phục một mình được. Mà phải có sự hỗ trợ, giúp đỡ của anh em, bạn bè. Các bạn đến với CLB Doanh Trí, sẽ thấy có rất nhiều anh em lúc nào cũng tập trung ở đây. Họ tập trung gần như là cả ngày. Người ta liên tục đi cùng chia sẻ, học từ nhau và cùng đi đến Thành Công.

 Ngoài vai trò là Chủ tịch chi hội Marketing Hà Nội, anh còn là cố vấn cho nhiều tổ chức của giới trẻ. Anh có thể chia sẻ với chương trình về những vai trò đó được không?

Tôi rất ủng hộ các hoạt đông của các bạn trẻ. Các bạn có thể liên hệ để tôi sẽ đến nói chuyện cùng các bạn, tôi sẽ chia sẻ thêm cho các bạn 1 số kiến thức về kinh doanh, vừa học lại vừa hành được. Điều tuyệt vời nhất là chúng ta có thể vừa học, vừa kết nối thành 1 mạng xã hội văn minh.

Xin cảm ơn anh với những chia sẻ trong buổi trao đổi ngày hôm nay. Rất mong trong thời gian tới, sẽ tiếp tục nhận được sự cộng tác của anh dành cho Chương trình Con đường Thành công, để có thể giúp thêm được thật nhiều bạn trẻ trên con đường đi đến Thành Công.

–Sưu Tầm–

(Con Đường Thành Công)


Phỏng Vấn Con Người Của Hành Động: Tiến Sĩ HOÀNG ANH TUẤN

Bình Luận