Xuân Bính Thân – Vui càng vui – Chia sẻ kinh nghiệm đạt 850/990 Toeic Phạm Phúc Cát

heartNgay từ đầu năm mới Bính Thân, Anh Ngữ Tôi Tự Học vô cùng vui mừng khi có học viên báo điểm thi cao về trung tâm. Phạm Phúc Cát với 850/990 toeic đã chia sẻ phương pháp học như sau:

Phuc cat 850

“Trong kì thi Toeic vừa rồi ngày 19/1/2016 tại IIG Việt Nam chi nhánh Hồ Chí Minh, mình đạt được kết quả 850/990. Thực ra mà nói dù chưa hoàn thành hết 100% khả năng nhưng bản thân mình cũng khá hài lòng với kết quả này.

Mình xin được chia sẻ một số kinh nghiệm mà bản thân mình có được trong quá trình học thi Toeic. Mình sẽ chia sẻ theo 2 phần nghe và đọc giống format của bài thi.

Phuc-Cat-850

enlightenedĐối với phần nghe: mình bắt đầu với pronunciation, mình tìm được một Training workshop gồm 15 sessions rất hay theo America Accent của tác giả Paul S Grube. Cố gắng hoàn thành nó. Mình nghĩ nó rất quan cho việc nghe của bạn sau này, nó giúp bạn điều chỉnh khẩu hình miệng đúng khi nói tiếng anh, nắm được những nguyên tắc cơ bản khi phát âm. Sau đó mình kiếm những đoạn văn ngắn bằng tiếng anh thực hành luyện đọc, phát âm. Thời gian đầu chậm cũng được nhưng đọc to, đúng sau đó tăng dần tốc độ. Dần dần sẽ giúp bạn ghi nhớ từ và âm thanh của chúng rất tốt, phục vụ quá trình nghe sau này. Bạn nghe không được đôi khi không phải do từ vựng mới mà là do bạn ghi nhớ âm thanh của chúng sai, phát âm chúng không đúng nên rất khó để nhận ra khi nghe.

Một cách rất hay nữa để luyện nghe mình biết được qua chia sẻ của một bạn là nghe và chép chính tả. Mình dùng các trang VOA Learning English, broadcast để download audio và scripts. Sau đó mở audio nghe chép, nghe được đến đâu chép đến đó, không biết mình mở script ra xem. Học từ, sửa lỗi chính tả. Mình thấy cách này rất hiệu quả.

enlightenedPhần từ vựng: Từ vựng thì mình học đến đâu tích lũy đến đó, ghi nhớ từ bằng cách viết, âm thanh, mẹo thầy Chỉnh bày, nhưng đa số theo nguyên tắc “gặp đi gặp lại” – ý mình gặp hoài quên hoài là nhớ. Sau một thời gian thì từ vựng cũng kha khá. Ngoài ra mình cũng cố gắng học và ghi nhớ 600 essential words do thầy Chỉnh biên soạn lại sẵn theo từng chủ đề. Mình thấy rất hay, cần thiết vì rất sát với kì thi Toeic.

enlightenedPhần đọc hiểu: Bên cạnh từ vựng thì ngữ pháp cũng rất quan trọng. Ngữ pháp mình ôn hoàn toàn trong cuốn Grammar của thầy Chỉnh. Mình thấy nó rất dễ học, dễ nhớ vì đây hẳn là kinh nghiệm cộng với nó rất logic, đầy đủ vì được thầy soạn lại. Vừa học vừa tự giải thích hoặc bí lắm thì mở sách hoặc hỏi, tích lũy dần dần mình thấy cũng khá ổn.

Khoảng 10 ngày trước thi mình dành thời gian đọc đi đọc lại chiến lược, chiến thuật luyện thi và tập trung giải đề. Mặc dù điểm mình chưa thật sự cao, còn nhiều bạn hơn mình nhưng đây là một số kinh nghiệm bản thân mình có được xin chia sẻ với mọi người. Anh ngữ Tôi tự học, ngay đúng từ cái tên, tự học và kiên tâm thì kết quá sẽ tốt – mình tin đây là thông điệp thầy gửi đến các học viên của mình.

heartLời cuối mình xin được lần nữa cảm ơn thầy Chỉnh, trung tâm Anh Ngữ Tôi Tự Học.”


Xuân Bính Thân – Vui càng vui – Chia sẻ kinh nghiệm đạt 850/990 Toeic Phạm Phúc Cát

Bình Luận